NGÔ HOÀNG ANH – TÂN SINH VIÊN ÉCOLE POLYTECHNIQUE VÀ THÀNH CÔNG ĐẾN TỪ SỰ ĐẦU TƯ ĐÚNG HƯỚNG

Là một trong hai sinh viên Việt Nam và một trong số bốn sinh viên Đông Nam Á hiếm hoi được nhận vào ĐH Bách khoa Paris (École Polytechnique) – trường đào tạo khoa học hàng đầu thế giới, Hoàng Anh đem đến Gặp gỡ Toán học một câu chuyện về sự đầu tư bài bản, khoa học, cùng lòng quyết tâm đạt được những mục tiêu của mình.

19905374_481041445578073_6952765614066585534_n

Chào Hoàng Anh, rất vui khi biết bạn đã được nhận vào École Polytechnique. Trước hết xin hỏi, số lượng học sinh Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung được nhận vào khoa của bạn năm học tới là bao nhiêu vậy?

Nếu chỉ xét riêng chương trình Cử nhân, trong tổng số 80 bạn được nhận vào khoa Toán, ngoài đa số các bạn châu Âu thì cũng có nhiều bạn đến từ châu Á. Chủ yếu các bạn này đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Tây Á. Ở ĐNÁ, theo mình biết thì có hai bạn học sinh Việt Nam và hai bạn học sinh Thái Lan được nhận.

Chúng ta sẽ nói về quy trình nộp hồ sơ của bạn trước nhé. Một bộ hồ sơ nộp vào École Polytechnique cần có những gì?

Bắt đầu từ năm ngoái, École Polytechnique có một chút thay đổi trong quá trình xét tuyển, là sự kết hợp giữa phương thức xét tuyển của các trường đại học Mỹ và các trường đại học châu Âu. École Polytechnique xét tuyển dựa trên hai vòng chính: vòng đơn và vòng phỏng vấn. Các ứng viên sẽ điền vào một hồ sơ giống như hồ sơ CommonApp của Mỹ, gồm thông tin cá nhân, quá trình học vấn, thành tích cá nhân, thông tin tài chính gia đình.

Về vòng đơn, để một ứng viên vượt qua vòng này, ứng viên đó cần có thành tích học tập đặc biệt tốt. Như mình thấy, tất cả các bạn vượt qua vòng đơn đều nằm trong số 10% – 15% những bạn có thành tích học tập cao nhất của trường. Ngoài ra, bài luận của bạn cần cho thấy sự sáng tạo, niềm đam mê khoa học, và khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát. Nhìn chung, vòng đơn là cái đầu tiên để ban xét tuyển đánh giá về bạn, còn những điều quyết định tới việc bạn có được nhận hay không nằm ở vòng phỏng vấn.

Vòng phỏng vấn diễn ra trong khoảng từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Phần đầu sẽ là về động lực bản thân, mong muốn được học tại trường, và về kiến thức chung của bạn về các môn khoa học. Các câu hỏi ở phần này có những câu rất “kinh điển” kiểu như “Tại sao bạn muốn học và nhận một bằng Cử nhân khoa học?”, “Tại sao bạn chọn hai chuyên ngành song song là Toán và Kinh tế?”, “Bạn hiểu biết về trường chúng tôi như thế nào?”, “Tại sao bạn lại chọn trường chúng tôi?” và cũng có những câu hỏi riêng biệt của École Polytechnique như “Bạn có hay đọc các bài báo khoa học không? Nếu có, bài báo khoa học gần đây nhất bạn đọc là gì?”,”Bạn thích môn khoa học tự nhiên nào nhất?”, “Trong các phần của Toán, bạn thích phần nào và mạnh phần nào nhất?”,… Phần thứ hai sẽ là phần kiểm tra các kiến thức riêng về môn Toán, ví dụ như Xác suất có điều kiện (Conditional Probabilty), Hàm liên tục (Continuous Function), Hàm Giải tích (Analytic Function),…

“Thường thì các trường khác nhau sẽ có cách phỏng vấn khác nhau. Mình thấy các trường quản trị kinh doanh sẽ cần sự năng động, linh hoạt cũng như trải nghiệm cuộc sống và định hướng bản thân, trong khi các trường khoa học tập trung vào thành tích học tập hay những trải nghiệm trong phòng thí nghiệm,… Phong cách của người phỏng vấn ở các trường ĐH cũng khác nhau: ở các trường kinh tế, phong thái của họ thoải mái nhẹ nhàng, còn ở các trường khoa học thì nghiêm túc và hàn lâm hơn.”

Bạn đã chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ như thế nào?

Song song với việc nộp hồ sơ vào École Polytechnique, mình có nộp thêm hồ sơ vào các trường ĐH ở Mỹ, nên mình có chút thuận lợi khi có thể dùng những gì có ở hồ sơ nộp các trường ĐH Mỹ cho hồ sơ nộp vào École Polytechnique. Điểm khác biệt của École Polytechnique so với các trường ĐH Mỹ chính là bài luận. École Polytechnique đòi hỏi ba bài luận: một bài viết về những trải nghiệm trong quá khứ giúp hình thành bản thân, một bài nói lên tại sao bạn muốn học tại trường, một bài nói lên niềm đam mê khoa học của bản thân.

Bạn đã viết ba bài luận đó như thế nào, và những bài luận đó cần đảm bảo những yêu cầu gì để gây được sự chú ý với hội đồng tuyển sinh?

Trước hết, nó phải là một bài luận tốt, tức là phải đảm bảo bố cục rõ ràng, nội dung mạch lạc, và không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, những bài luận đó phải thể hiện được bản thân mình có gì và cần gì, thể hiện được niềm đam mê của bản thân khi học tại trường. École Polytechnique cần những sinh viên thực sự muốn học tại trường, chứ không cần những sinh viên nộp hồ sơ vào trường như một biện pháp dự phòng để hướng tới MIT, Caltech,…

Với bài luận về trải nghiệm bản thân, mình chọn kỉ niệm “xém” rớt Học sinh giỏi Thành phố năm lớp 9. Hồi đó mình vẫn chỉ là một “thợ Toán”: làm bài nhiều mà chẳng có định hướng gì. Qua lần đó mình mới nhận ra, áp lực đè lên mình nặng hơn mình tưởng, và nếu không tự định hướng lại mình thì mình sẽ sụp đổ. Thật may là gia đình và những người bạn thân thiết đã hỗ trợ mình rất nhiều trong thời gian đó. Trải nghiệm ngày đó giúp mình bản lĩnh hơn, cầu tiến hơn, giúp mình sẵn sàng đón nhận ý kiến của mọi người, và quan trọng nhất là giúp mình định hướng lại tư duy học toán.

Bạn nghĩ rằng điều gì là điểm nhấn trong hai bài luận còn lại của bạn?

Tất cả các sinh viên nộp hồ sơ vào École Polytechnique đều có một niềm đam mê khoa học rất lớn, nên thật khó tìm ra những điểm khác biệt trong bài luận của mình so với bài luận của những bạn khác. Mình nghĩ điểm khác biệt lớn nhất chính là việc mình coi École Polytechnique như “dream school” của mình. Điều đó có lẽ đã làm hội đồng tuyển sinh lựa chọn mình giữa bao nhiêu hồ sơ khác.

Có điều gì khác biệt nữa không giữa việc nộp hồ sơ vào ĐH Mỹ và École Polytechnique?

À, một điểm khác biệt nữa là trong khi các trường ĐH Mỹ không yêu cầu chứng thực các giấy tờ chứng nhận điểm, hoạt động ngoại khoá,… thì École Polytechnique yêu cầu cung cấp bằng chứng hết. Nói như cách nói của Việt Nam là “photo công chứng”. Ngoài ra, École Polytechnique đòi hỏi sự tương đồng, thống nhất giữa những gì bạn điền vào hồ sơ và những gì bạn thể hiện ở vòng phỏng vấn. Chẳng hạn, cuối mẫu hồ sơ của École Polytechnique có một mục để bạn tự đánh giá khả năng của mình trong từng lĩnh vực của Toán, theo các mức độ Very Good (rất tốt), Good (tốt), Fair (tạm tạm), Awful (tệ hại),… Nếu bạn chẳng hạn chọn mức Very Good ở phần Tổ hợp, người phỏng vấn sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi nâng cao ở phần này để xác thực. Rất nhiều bạn đánh Very Good hết các môn đã không thể hiện tốt khi phỏng vấn, kết cục là không được nhận vào trường, hoặc có được nhận thì cũng không có học bổng.

Nhân nói về học bổng, giá trị học bổng bạn nhận được ở École Polytechnique là bao nhiêu?

Ở École Polytechnique mình nhận hai học bổng: Một học bổng 6.000 euro trao cho một học sinh Việt Nam mỗi năm, trích từ quỹ học bổng Chúc Hoàng dành cho sinh viên Việt Nam tại École Polytechnique. Phần còn lại là hỗ trợ tài chính từ trường, với giá trị 12.000 euro trong tổng số 15.000 euro mỗi năm. Nếu thành tích học tập của mình tốt (ở mức điểm B trở lên), mỗi năm mình sẽ lại nhận được 18.000 euro như vậy.

“École Polytechnique không chỉ đào tạo sinh viên của mình các kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện cho sinh viên các kiến thức về các môn khoa học khác, các kiến thức xã hội, kĩ năng làm việc,… Chính vì thế, những sinh viên được chọn không những cần có tài năng về chuyên ngành của mình mà còn cần có nhiều khả năng và kĩ năng xã hội khác.”

Nãy giờ chúng ta chỉ đang nói về quá trình chuẩn bị của bạn năm lớp 12. Chắc chắn rằng, để có một thành công như vậy, chỉ tập trung chuẩn bị trong một năm là không đủ. Vậy trước đó bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Nền tảng tiếng Anh thật tốt là điều kiện đầu tiên. Mình đã học theo chương trình của các bạn học chuyên Anh từ thời cấp 2, kết hợp với rèn luyện những kĩ năng khác, nhờ đó có được nền tảng tiếng Anh chắc chắn từ nhỏ. Mình nhớ là năm lớp 9, điểm thi IELTS của mình đã là 7.5 rồi, và bây giờ nó đã được tăng lên 8.5. Một điều nữa mình cần có là tư duy Toán học. Thật may mắn mình được học những người thầy với những tư duy Toán hiện đại và cởi mở, đặc biệt là thầy Trần Nam Dũng. Thầy đã giúp mình rời xa khỏi kiểu suy nghĩ “ăn xổi”, không tốn thời gian vào những bài toán đơn điệu nhàm chán và mang tính đánh đố, truyền vào trong mình một tư duy hiện đại, lãng mạn thông qua những bài tập thú vị và có tính gợi mở rất cao.

Bạn có thể nói rõ hơn?

Có thể mình đang nói hơi quá, nhưng tư duy hiện đại của thầy Nam Dũng đi trước rất nhiều người. Thay vì chỉ tập trung vào một hoặc hai chiều của vấn đề và tìm ra một hai giải pháp ngắn hạn, cách nhìn của thầy là nhìn từ nhiều hướng, xét tới nhiều chiều để từ đó tìm ra những lời giải đẹp, sau đó mở rộng nó ra, liên hệ với những cái khác để hiểu rộng và hiểu sâu hơn vấn đề. Kiểu tư duy đó ảnh hưởng tới mình rất nhiều, và càng ngày mình càng thấy kiểu tư duy đó có ích, không chỉ trong việc học Toán mà còn trong cả cuộc sống.

Ngoài tư duy của thầy Nam Dũng, còn điều gì ảnh hưởng tới bạn và giúp bạn có được những thành công như vậy nữa không?

Có một yếu tố nữa rất quan trọng mà mình muốn để nhắc tới cuối cùng, đó là Phổ thông Năng khiếu, trường cấp 3 của mình. Có rất nhiều thứ tạo nên sự khác biệt của Phổ thông Năng khiếu so với những ngôi trường khác, mình sẽ chỉ nói về một số sự khác biệt lớn. Đầu tiên, Năng Khiếu là tập hợp của những con người vô cùng tài năng, và điều đó thúc đẩy mình cố gắng từng ngày. Mình dám nói rằng, những người có phần không nổi bật gì ở Năng Khiếu, nếu về học các trường khác đều sẽ rất nổi bật. Thứ hai, các giảng viên đại học thỉnh giảng ở Năng Khiếu định hướng cách học của học sinh Năng Khiếu rất nhiều. Ở Năng Khiếu không bao giờ có chuyện thầy đọc trò chép, chỉ có thầy cô gợi mở cho học sinh cách tư duy, chỉ cho học sinh cách học để học sinh tự nắm lấy kiến thức. Thứ ba, Năng Khiếu rèn luyện những tính cách tốt và xoá đi những suy nghĩ xấu vốn có trong con người. Có một chuyện thế này, trong tiết Hoá của lớp, giảng viên có cho tụi mình làm bài tập để lấy điểm cộng theo thể thức: chiếu bài tập lên bảng, sau 5 phút làm bài sẽ chiếu đáp án, bạn nào thấy mình làm đúng thì tự đánh dấu +, cuối buổi nộp bài cô sẽ đếm số dấu + và quyết định mức điểm cộng thêm cho từng bạn. Có bạn hỏi lỡ ai không làm được mà chép đáp án vào lấy điểm cộng thì sao, cô chỉ trả lời ngắn gọn: “Cô tôn trọng các bạn thì các bạn cũng tôn trọng cô chứ.” Và sau đó, cả lớp đều tự giác trung thực làm bài, không ai gian lận cả.

“Năng Khiếu thực sự là tập thể gồm những “siêu nhân”. Thử tưởng tượng, lớp 12 Toán của mình, ngoài những bạn đậu đội tuyển Toán, lại có thêm bạn có giải quốc gia môn Vật lí, có bạn có giải quốc gia môn Sinh học, lại có bạn khác đậu đội tuyển Địa lí. Có bạn khác là thành viên các đội tuyển trẻ Việt Nam môn Cờ vua. Còn số lượng có học bổng đi du học thì nhiều lắm.”

Bạn sẽ đem điều gì đến với Gặp gỡ Toán học?

Đây là lần thứ hai mình đến với chương trình, và mình muốn đem lại một làn gió mới cho chương trình. Mình chắc chắn rằng mình không giỏi Toán Olympic bằng các bạn học sinh Gặp gỡ Toán học, và mình muốn nói với các bạn rằng, một người không giỏi Toán ở bậc phổ thông như mình vẫn có thể đạt được những thành công về Toán, thì các bạn cũng hoàn toàn có thể thành công như mình và hơn mình nữa. Đồng thời, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm mình có, giúp các bạn phần nào về việc du học và về những định hướng cho tương lai.

Bạn nói đây là lần thứ hai bạn tham gia Gặp gỡ Toán học (GGTH), vậy lần đầu bạn tham gia là khi nào?

Nghe hơi khó tin, nhưng mình tham gia lần đầu năm lớp 8 (!) Hồi đó mình học cấp 2 ở Vĩnh Long, thầy mình “dụ” mình đi học cùng đội tuyển Vĩnh Long. Tất nhiên rồi, mình trở thành người nhỏ tuổi nhất chương trình.

Có những kỉ niệm nào trong lần tham dự với tư cách em út đó không?

Nhiều lắm. Để nguỵ trang thân phận của mình, với các anh chị lớn hơn một hai tuổi mình cũng xưng hô “mày, tao” ngang hàng. Tới lễ bế mạc, đùng cái thầy Dũng giới thiệu mình lên, nói đây là học sinh lớp 8, em út các kiểu, mình bước lên và nhìn khuôn mặt ngơ ngác chuyển dần sang bực bội vì bị  lừa của mấy anh chị lớn. Một kỉ niệm nữa là tiết học phương trình hàm – bạn cứ tưởng tượng một học sinh lớp 8 ngồi nghe về phương trình hàm Cauchy… Còn nữa, hồi đó có một chị rất xinh (mình không nói tên đâu nhé), bao nhiêu anh mê tít. Rốt cuộc trong số tất cả mọi người, mình là người duy nhất giữ liên lạc 🙂

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện!

Chuyên mục:HUMANS OF GGTH

1 reply

  1. thằng ăn cháo đá bát.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s